Liên hệ

Điện thoại: 02.437.481.214

CSKH Miền Bắc: 0975.015.511

CSKH Miền Trung: 0934.584.669

CSKH Miền Nam: 0913.243.398

Email: cskh@vcomsat.net

Tải ứng dụng trên iOS/Android

Công nghệ GNSS xử lý các lỗi dẫn đến sai số định vị

  • 24/04/2019 8:49:16 SA

      Hiện nay, các lỗi dẫn đến sai số định vị chủ yếu như: Lỗi ở vị trí quỹ đạo vệ tinh có thể dẫn đến mất độ chính xác khoảng 2,5 mét. Lỗi đồng hồ vệ tinh có thể thêm 1,5 mét và nhiễu loạn trong tầng đối lưu và tầng điện ly có thể thêm 1 đến 5 mét nữa - thậm chí nhiều hơn nếu vệ tinh ở gần đường chân trời, hoặc trong thời gian hoạt động mạnh của mặt trời.

 

Nhưng lỗi lớn nhất vẫn là do hiệu ứng đa đường, trong đó tín hiệu vệ tinh truyền đến máy thu trên nhiều quỹ đạo hoặc gián tiếp (ví dụ, gián tiếp bật qua các bức tường xây dựng trong đô thị hoặc trong hẻm núi).

 

Công nghệ GNSS xử lý các lỗi dẫn đến sai số định vị

 

       Các hệ thống GNSS có độ chính xác cao cải thiện đáng kể sai số bằng cách sử dụng dữ liệu hiệu chỉnh GNSS để loại bỏ các lỗi. Một cách để có được dữ liệu này liên quan đến việc giám sát tín hiệu GNSS từ trạm gốc tại một địa điểm đã biết. Các sai lệch so với vị trí của trạm gốc được quan sát và gửi đến máy thu GNSS, cho phép nó có thể đọc chính xác vị trí hơn. Trong điều kiện thuận lợi, phương pháp này có thể được sử dụng để đạt được độ chính xác ở mức centimet, với điều kiện là trạm cơ sở và máy thu không quá xa nhau.

 

Nhưng không phải tất cả các lỗi GNSS đều có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng phương pháp này. Do các tín hiệu vệ tinh truyền đến các trạm cơ sở có nhiều lỗi tương tự như các tín hiệu truyền tới các rovers, dữ liệu hiệu chỉnh có thể được sử dụng để loại bỏ vị trí vệ tinh và lỗi đồng hồ, cũng như các lỗi khí quyển. Tuy nhiên, lỗi đa đường do yếu tố môi trường xung quanh (chẳng hạn như nhà cao tầng), phải được xử lý bởi chính người nhận.

 

GNSS có độ chính xác cao không phải là mới, U-blox bắt đầu con đường đến với GNSS có độ chính xác cao vào năm 2016, với sự ra mắt của NEO-M8P, cho đến nay là máy thu RTK công suất nhỏ nhất và thấp nhất trên thị trường cho phép các ứng dụng, như điều hướng chính xác làn đường; máy bay không người lái chính xác trên không và hạ cánh; máy cắt cỏ và máy kéo không người lái; giao tiếp từ xe đến mọi thứ (V2X) (trong đó phương tiện được kết nối giao tiếp không dây với các phương tiện và cơ sở hạ tầng khác để tránh va chạm)… Do chi phí thiết bị cao và sự phụ thuộc vào các dịch vụ chỉnh sữa đắt tiền đã ngăn công nghệ mở rộng với thị trường đại chúng. Vào năm 2018, U-blox hợp tác với Bosch, Mitsubishi Electric và Geo ++, để mang đến một dịch vụ điều chỉnh GNSS toàn cầu và giá cả phải chăng, tương thích với các ứng dụng thị trường đại chúng.

 

 

Nguồn: https://www.u-blox.com/en

 

 

TAG: thiết bị định vị VCOMSATthiết bị định vị GPSđịnh vị GPSđịnh vị VCOMSATđịnh vị hợp chuẩn, thiết bị định vị hợp chuẩn VCOMSATVcomsatvcomsatjscgiám sát hành trìnhTBGSHTdịch vụ giám sát hành trình, thiết bị hợp chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT, kiểm địnhphù hiệucấp phù hiệu vận tảiđăng kiểmđăng kiểm thiết bị giám sát hành trình.

 

Thiết bị định vị Hà NộiThiết bị định vị Hải PhòngThiết bị định vị Đà NẵngThiết bị định vị Tp HCMThiết bị định vị Cần ThơThiết bị định vị Bắc NinhThiết bị định vị An GiangThiết bị định vị Bà Rịa – Vũng TàuThiết bị định vị Bắc KạnThiết bị định vị Bạc LiêuThiết bị định vị Bến TreThiết bị định vị Điện BiênThiết bị định vị Bình DươngThiết bị định vị Yên BáiThiết bị định vị Quảng NinhThiết bị định vị Tuyên QuangThiết bị định vị Quảng TrịThiết bị định vị Quảng NamThiết bị định vị Quảng NgãiThiết bị định vị Quảng BìnhThiết bị định vị Bình PhướcThiết bị định vị Bình ThuậnCà Mau, Đắk LắkTP HCMTây Ninh, Đồng NaiNghệ AnĐồng ThápGia LaiHà GiangHà NamPhú YênLào CaiHà TĩnhSơn LaVĩnh PhúcBình ĐịnhHải DươngKiên GiangHậu GiangHòa BìnhHưng YênThiết bị định vị Vĩnh LongBắc GiangTrà VinhKhánh HòaKon TumThanh HóaThừa Thiên HuếLai ChâuLâm ĐồngLạng SơnLong AnHà Nam.

Bài viết cùng loại

Đối tác của chúng tôi
Đối tác Vcomsat 1
Đối tác Vcomsat 2
Đối tác Vcomsat 3
Đối tác Vcomsat 4
Đối tác Vcomsat 5
Đối tác Vcomsat 6
Đối tác Vcomsat 7
Đối tác Vcomsat 8
Đối tác Vcomsat 9
Đối tác Vcomsat 10
Đối tác Vcomsat 11
Đối tác Vcomsat 12
Đối tác Vcomsat 13
Đối tác Vcomsat 14
Đối tác Vcomsat 15
Đối tác Vcomsat 16
Đối tác Vcomsat 17
Đối tác Vcomsat 18