Liên hệ

Điện thoại: 02.437.481.214

CSKH Miền Bắc: 0975.015.511

CSKH Miền Trung: 0934.584.669

CSKH Miền Nam: 0913.243.398

Email: cskh@vcomsat.net

Tải ứng dụng trên iOS/Android

Phân biệt giữa thiết bị giám sát hành trình và thiết bị dẫn đường

  • 20/06/2018 3:42:49 CH

Cùng là 2 thiết bị được gắn vào trong xe ô tô, có khả năng xem được vị trí chính xác, cảnh báo cho tài xế lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, thiết bị giám sát hành trình (hay thiết bị địnhvị hoặc hộp đen) lại không giống thiết bị dẫn đường như nhiều người vẫn nghĩ mà nó là 2 loại thiết bị hoàn toàn khác nhau. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác nhau đó.

 

Chức năng của thiết bị dẫn đường:

Thiết bị dẫn đường chỉ là thiết bị được chủ xe lắp đặt cho ô tô riêng, ô tô tự lái, ô tô doanh nghiệp… Với mục đích chính là giúp hướng dẫn lộ trình chính xác tới địa chỉ mà chủ xe cần đến. Thêm một chức năng nữa là có thể xem lại được hành trình trong ngày và thiết bị này không bắt buộc phải lắp đặt cho xe ô tô.

 

Chức năng của thiết bị giám sát hành trình- phù hợp cho việc quản lý xe:

Thiết bị định vị được vận dụng vào thực tế để quản lý xe hiệu quả hơn. Trong khi thiết bị dẫn đường không bắt buộc phải gắn trên xe thì thiết bị định vị là thiết bị bắt buộc phải có để đảm bảo đúng luật giao thông, đảm bảo chủ xe không bị phạt hành chính khi lưu thông trên đường.

Tính năng của hộp đen ô tô hoàn toàn khác so với thiết bị chỉ dẫn đường:

+ Giám sát hành trình xe mọi lúc, mọi nơi: Quan sát và mô phỏng lại hành trình đi lại của xe (dữ liệu có thể lưu được trong 1 năm), thiết bị dẫn đường không có phần mềm quản lý cũng không thể điều khiển, giám sát từ xa còn thiết bị định vị lại có thể làm được điều này.

+ Quản lý nhiên liệu hiệu quả hơn

+ Là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt cho xe để được đăng kiểm xe, xin cấp phù hiệu xe tải

+ Ghi nhận thay đổi và lưu trữ làm việc của người lái xe

+ Thống kê chi tiết các thông số về xe

+ Cảnh báo giới hạn tốc độ

+  Cảnh báo giúp lái xe an toàn

+ Cảnh báo trạng thái cần bảo dưỡng xe

 

Theo lộ trình của Nghị định 86/2014/NĐ-CP bắt đầu từ năm 2014 đến 01/7/2018, Bộ GTVT yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải lưu thông ở Việt Nam. Theo lộ trình này thì trước ngày 01/07/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 bắt buộc phải thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây cũng chính là điều kiện để các phương tiện được phép lưu thông, đồng thời cũng là điều kiện để các chủ xe hoàn thiện thủ tục khi đi đăng kiểm và xin phù hiệu vận tải.

 

Cùng là 2 thiết bị được gắn vào trong xe ô tô, có khả năng xem được vị trí chính xác, cảnh báo cho tài xế lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, thiết bị giám sát hành trình (hay thiết bị địnhvị hoặc hộp đen) lại không giống thiết bị dẫn đường như nhiều người vẫn nghĩ mà nó là 2 loại thiết bị hoàn toàn khác nhau. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác nhau đó.  Chức năng của thiết bị dẫn đường: Thiết bị dẫn đường chỉ là thiết bị được chủ xe lắp đặt cho ô tô riêng, ô tô tự lái, ô tô doanh nghiệp… Với mục đích chính là giúp hướng dẫn lộ trình chính xác tới địa chỉ mà chủ xe cần đến. Thêm một chức năng nữa là có thể xem lại được hành trình trong ngày và thiết bị này không bắt buộc phải lắp đặt cho xe ô tô.  Chức năng của thiết bị giám sát hành trình- phù hợp cho việc quản lý xe: Thiết bị định vị được vận dụng vào thực tế để quản lý xe hiệu quả hơn. Trong khi thiết bị dẫn đường không bắt buộc phải gắn trên xe thì thiết bị định vị là thiết bị bắt buộc phải có để đảm bảo đúng luật giao thông, đảm bảo chủ xe không bị phạt hành chính khi lưu thông trên đường. Tính năng của hộp đen ô tô hoàn toàn khác so với thiết bị chỉ dẫn đường: + Giám sát hành trình xe mọi lúc, mọi nơi: Quan sát và mô phỏng lại hành trình đi lại của xe (dữ liệu có thể lưu được trong 1 năm), thiết bị dẫn đường không có phần mềm quản lý cũng không thể điều khiển, giám sát từ xa còn thiết bị định vị lại có thể làm được điều này. + Quản lý nhiên liệu hiệu quả hơn + Là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt cho xe để được đăng kiểm xe, xin cấp phù hiệu xe tải + Ghi nhận thay đổi và lưu trữ làm việc của người lái xe + Thống kê chi tiết các thông số về xe + Cảnh báo giới hạn tốc độ +  Cảnh báo giúp lái xe an toàn + Cảnh báo trạng thái cần bảo dưỡng xe  Theo lộ trình của Nghị định 86/2014/NĐ-CP bắt đầu từ năm 2014 đến 01/7/2018, Bộ GTVT yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải lưu thông ở Việt Nam. Theo lộ trình này thì trước ngày 01/07/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 bắt buộc phải thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây cũng chính là điều kiện để các phương tiện được phép lưu thông, đồng thời cũng là điều kiện để các chủ xe hoàn thiện thủ tục khi đi đăng kiểm và xin phù hiệu vận tải.

 

VCOMSAT hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị giám sát hành trình.

 

 

TAG: thiết bị định vị VCOMSATthiết bị định vị GPSđịnh vị GPSđịnh vị VCOMSATđịnh vị hợp chuẩnthiết bị định vị hợp chuẩn VCOMSATthiết bị hợp chuẩn QCVN 31:2014/BGTVTVcomsatvcomsatjscgiám sát hành trìnhTBGSHTdịch vụ giám sát hành trìnhkiểm địnhphù hiệucấp phù hiệu vận tảiđăng kiểmđăng kiểm thiết bị giám sát hành trình.

 

Thiết bị định vị Hà NộiThiết bị định vị Hải PhòngThiết bị định vị Đà NẵngThiết bị định vị Tp HCMThiết bị định vị Cần ThơThiết bị định vị Bắc NinhThiết bị định vị An GiangThiết bị định vị Bà Rịa – Vũng TàuThiết bị định vị Bắc KạnThiết bị định vị Bạc LiêuThiết bị định vị Bến TreThiết bị định vị Điện BiênThiết bị định vị Bình DươngThiết bị định vị Yên BáiThiết bị định vị Quảng NinhThiết bị định vị Tuyên QuangThiết bị định vị Quảng TrịThiết bị định vị Quảng NamThiết bị định vị Quảng NgãiThiết bị định vị Quảng BìnhThiết bị định vị Bình PhướcThiết bị định vị Bình ThuậnCà Mau, Đắk LắkTP HCMTây Ninh, Đồng NaiNghệ AnĐồng ThápGia LaiHà GiangHà NamPhú YênLào CaiHà TĩnhSơn LaVĩnh PhúcBình ĐịnhHải DươngKiên GiangHậu GiangHòa BìnhHưng YênThiết bị định vị Vĩnh LongBắc GiangTrà VinhKhánh HòaKon TumThanh HóaThừa Thiên HuếLai ChâuLâm ĐồngLạng SơnLong AnHà NộiNam ĐịnhNinh BìnhNinh ThuậnThái BìnhPhú ThọCao BằngCần ThơSóc TrăngThái NguyênTiền giang.

Bài viết cùng loại

Đối tác của chúng tôi
Đối tác Vcomsat 1
Đối tác Vcomsat 2
Đối tác Vcomsat 3
Đối tác Vcomsat 4
Đối tác Vcomsat 5
Đối tác Vcomsat 6
Đối tác Vcomsat 7
Đối tác Vcomsat 8
Đối tác Vcomsat 9
Đối tác Vcomsat 10
Đối tác Vcomsat 11
Đối tác Vcomsat 12
Đối tác Vcomsat 13
Đối tác Vcomsat 14
Đối tác Vcomsat 15
Đối tác Vcomsat 16
Đối tác Vcomsat 17
Đối tác Vcomsat 18