Liên hệ

Điện thoại: 02.437.481.214

CSKH Miền Bắc: 0975.015.511

CSKH Miền Trung: 0934.584.669

CSKH Miền Nam: 0913.243.398

Email: cskh@vcomsat.net

Tải ứng dụng trên iOS/Android

"Sự cố Y2K" lặp lại, các thiết bị định vị của VCOMSAT liệu có bị ảnh hưởng ?

  • 07/04/2019 10:44:43 SA

     Trong lịch sử, năm 2000 một sự cố máy tính đã diễn ra khi thời khắc đầu tiên bước sang năm 2000, đây được xem là lỗi thiên niên kỷ hay còn được gọi là sự cố Y2K. Hậu quả của nó là làm tê liệt mạng lưới máy tính toàn cầu, kéo theo hàng loạt các hệ lụy khôn lường như tên lửa bất ngờ khai hỏa, sự cố hạt nhân và khủng hoảng tài chính khi các ngân hàng... vì nhầm lẫn thời gian. Mặc dù các công ty và các tổ chức trên toàn thế giới đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa, và nâng cấp hệ thống máy tính nhằm khắc phục những hậu quả đáng tiếc nhưng con số thiệt hại vẫn là điều khó lòng tránh khỏi.

 

"Sự cố Y2K" có thể sẽ lặp lại...

Nếu như sự cố Y2K năm 2000 liên quan đến việc định vị thời gian thì sự cố sắp xảy ra lại liên quan đến việc định vị không gian. Một sự cố tương tự có thể sẽ tái hiện lại sự cố Y2K trong ngày hôm nay (vào lúc 7:59 tối thứ Bảy giờ châu Âu, nghĩa là khoảng 7 giờ sáng Chủ Nhật 7/4/2019 theo giờ Việt Nam) là thời điểm Hệ thống Định vị Toàn cầu 24 (GPS) sẽ hoàn tất chu kỳ 20 năm. Do các vệ tinh GPS sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu thời gian theo tuần và chỉ có đủ bộ nhớ lưu trữ trong 1.024 tuần. Khi hết mỗi chu kỳ thì thiết bị sẽ được ngưng hoạt động để khởi động lại bộ đếm quay lại con số 0.

                                                       

Hiện nay, theo ước tính của Cơ quan An ninh của Bộ An ninh Quốc gia Mỹ (CISA) thì có khoảng 4 tỷ thiết bị đang sử dụng hệ thống GPS trên toàn cầu như: thiết bị giám sát hành trình xe, vũ khí hạt nhân, bom thông minh JDAM, tên lửa không đối đất, tên lửa tấn công đất liền, tên lửa hành trình...

 

"Sự cố Y2K" lặp lại, các thiết bị định vị của VCOMSAT liệu có bị ảnh hưởng ?

 

Về mặt lý thuyết, các hệ thống điều hướng giao thông và thậm chí một số cơ sở hạ tầng quan trọng trong thông tin liên lạc, giao thông và mạng lưới điện có thể sẽ bị ảnh hưởng do sự cố này. Đặc biệt là các thiết bị định vị sẽ không xác định được vị trí, ví như “một ngày bạn đang lái xe của mình nhưng chợt nhận ra là mình đang ở giữa biển Thái Bình Dương”, đó là do hệ thống định vị GPS đã bị sai số dẫn đến tình huống như trên.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo từ các tổ chức, VCOMSAT đã làm việc với đối tác U-blox (Thụy Sỹ) nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ định vị và truyền thông không dây. Vì hiện nay tất cả các dòng thiết bị giám sát hành trình của VCOMSAT đều sử dụng chíp của hãng này.

Sau khi kiểm tra U-blox đã gửi văn bản xác nhận: Các chip và mô-đun của U-blox cung cấp cho VCOMSAT đã được đã thử nghiệm và sẽ không gặp vấn đề gì khi sự cố trên xảy ra.

 

Bộ phận kỹ thuật của VCOMSAT vẫn đang theo dõi, tính đến thời điểm hiện tại (10 giờ 00 phút, ngày 07/04/2019) thì các thiết bị của VCOMSAT vẫn chưa gặp bất kỳ ảnh hưởng nào từ sự cố kể trên.

 

Nếu khách hàng gặp bất kỳ vấn đề gì về GPS đang sử dụng xin liên hệ trực tiếp với bộ phận CSKH VCOMSAT để được tư vấn giải đáp và xử lý kịp thời nhất.

 

 

TAG: Sự cố Y2K, Y2K, định vị, gps, sự cố gps, vcomsatsự cố hệ thống gps, gps, sự cố định vị toàn cầu.

 

Thiết bị định vị VCOMSATthiết bị định vị GPSđịnh vị GPSđịnh vị VCOMSATđịnh vị hợp chuẩn, thiết bị định vị hợp chuẩn VCOMSATVcomsatvcomsatjscgiám sát hành trìnhTBGSHTdịch vụ giám sát hành trình, thiết bị hợp chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT, kiểm địnhphù hiệucấp phù hiệu vận tảiđăng kiểmđăng kiểm thiết bị giám sát hành trình.

 

 

Bài viết cùng loại

Đối tác của chúng tôi
Đối tác Vcomsat 1
Đối tác Vcomsat 2
Đối tác Vcomsat 3
Đối tác Vcomsat 4
Đối tác Vcomsat 5
Đối tác Vcomsat 6
Đối tác Vcomsat 7
Đối tác Vcomsat 8
Đối tác Vcomsat 9
Đối tác Vcomsat 10
Đối tác Vcomsat 11
Đối tác Vcomsat 12
Đối tác Vcomsat 13
Đối tác Vcomsat 14
Đối tác Vcomsat 15
Đối tác Vcomsat 16
Đối tác Vcomsat 17
Đối tác Vcomsat 18