Bộ GTVT KHÔNG lùi thời hạn lắp camera trên xe kinh doanh vận tải

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản liên quan việc giải quyết kiến nghị lùi thời hạn lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

 

        Nghị định 10/2020 quy định, trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

        Trước quy định này, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội) đã có kiến nghị xin lùi thời gian thực hiện và tiến hành thí điểm trước khi thực hiện chính thức.

        Nhận được văn bản của Hiệp hội, lãnh đạo Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ GTVT để xem xét giải quyết kiến nghị và đã có văn bản trả lời Hiệp hội.

        Tại văn bản trả lời, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Bộ GTVT khẳng định việc lắp đặt camera trên xe và truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định 10/2020

 

Bộ GTVT khẳng định việc lắp đặt camera trên xe và truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định 10/2020 (ảnh internet)

        Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải lựa chọn loại camera và triển khai lắp đặt trên xe, truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định.

Trong đó, Camera lắp đặt trên xe phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Camera giám sát theo nghị định cần đảm bảo thời gian lưu trữ dữ liệu tối thiểu 24 giờ gần nhất với xe có hành trình trên cự ly đến 500km và tối thiểu 72 giờ với xe có hành trình trên cự ly trên 500km
  • Camera cần ghi hình tốt ngay cả ban đêm
  • Camera giám sát trên xe phải có khả năng truyền dữ liệu về Tổng Cục Đường bộ theo tiêu chuẩn & định dạng được làm rõ tại Thông tư 12/2020.

 

         Hiện tại, VCOMSAT đã cho ra đời 2 dòng sản phẩm mới là VCS-CAM-01 (2 camera) và VCS-CAM-03 (4 camera) đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Nghị định 10 và Thông tư 12 của Bộ GTVT, với một số tính năng nổi bật như:

- Tích hợp đồng bộ giữa hệ thống giám sát hành trình với Camera hành trình, thuận tiện trong quá trình theo dõi, vận hành và quản lý

Sự kết hợp đồng bộ giữa Thiết bị giám sát hành trình và Camera hành trình

Sự kết hợp đồng bộ giữa Thiết bị giám sát hành trình và Camera hành trình

- Xem camera trực tuyến qua mạng 4G

Có thể xem video trực tuyến trên điện thoại và trang web giamsathanhtrinh.vn

Có thể xem video trực tuyến trên điện thoại và trang web giamsathanhtrinh.vn

- Tự động chụp hình theo định kỳ và lưu trữ hình ảnh trên hệ thống server

Hình ảnh truyền về máy chủ hệ thống của VCOMSAT từ Camera hành trình

Hình ảnh truyền về máy chủ hệ thống của VCOMSAT từ Camera hành trình

- Truyền dữ liệu hình ảnh về Tổng Cục Đường bộ theo tiêu chuẩn & định dạng được quy định tại Thông tư 12/2020…

        Từ những tính năng nổi bật của VCS-CAM-01VCS-CAM-03, có thể thấy việc lắp đặt camera giám sát trên xe không chỉ tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần giảm thiểu những vấn đề liên quan đến mất an toàn giao thông mà còn mang đến nhiều lợi ích cho chủ xe và đơn vị quản lý, giúp việc giám sát, quản lý phương tiện dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của chính đơn vị mình.

 

TAG: Camera hành trình, Camera hành trình ô tôCamera hành trình trên ô tôCamera hành trình xe tảiCamera hành trình xe buýtCamera hành trình xe kháchCamera hành trình xe containerCamera hành trình VCS Cam-01VCS CAM-01vcs cam-01TT12/2020/BGTVTNĐ10/2020Thông tư 12/202Nghị định 10/2020.