NỖI ÁM ẢNH NHỒI NHÉT TRÊN XE KHÁCH ĐỂ TRỞ LẠI THÀNH PHỐ SAU KỲ NGHỈ TẾT

Những ngày này, người dân bắt đầu quay lại các Thành Phố lớn sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2023 để học tập, công tác và làm việc. Nhiều người mệt mỏi vì phải chịu cảnh chen lấn, nhồi nhét trên xe khách.

     Không chỉ trong dịp tết, điệp khúc nhồi nhét trên xe khách không còn xa lạ với người dân trong các dịp lễ khác trong năm. Vào các dịp kể trên, rất nhiều hành khách nằm ngổn ngang, chen chúc, lối đi lại không còn chỗ vì chật kín người.

     Việc phải chen chúc nhau khiến nhiều hành khách cảm thấy “ám ảnh”. Bên cạnh đó, thực trạng này cũng làm ảnh hưởng đến giao thông khi chở quá số người theo quy định.

     “Những dịp lễ, xe khách 34 chỗ thường chở từ 40-50 người là chuyện bình thường. Tôi không còn xa lạ với tình trạng này”, Anh Hùng (35 tuổi, Nghệ An) đã làm tại Hà Nội hơn 10 năm. Anh cho biết năm nào cũng chứng kiến cảnh hành khách chen chúc, nằm chật kín lối đi trên xe.

NỖI ÁM ẢNH NHỒI NHÉT TRÊN XE KHÁCH ĐỂ TRỞ LẠI THÀNH PHỐ SAU KỲ NGHỈ TẾT

Hình ảnh nhồi nhét khách trong các dịp lễ, tết.

     Chị Hà (Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, trong một lần về quê chồng tại Nghệ An bằng xe giường nằm, chị đã phải ngồi hơn 2 tiếng vì không đồng hồ còn chỗ. Điều này đã khiến chị cảm thấy ám ảnh trong nhiều năm.

     So với các năm trước, tình trạng nhồi nhét khách có giảm. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, các lực lượng chức năng cần phải quyết liệt hơn.

     Để giảm tình trạng nhồi nhét trên xe khách, lực lượng CSGT trên cả nước đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp chở người quá số lượng quy định trong những ngày lễ tết.

     Nhưng khó khăn của lực lượng chức năng khi công tác trên đường là không thể dừng để kiểm tra tất cả các xe khách, trên mỗi cung đường của mỗi tỉnh thì lượng khách lại khác nhau vì tình trạng bắt khách dọc đường. Đồng thời, cần rất nhiều nhân lực để túc trực kiểm tra trên các cung đường. Chính vì vậy, nên việc kiểm soát xe nhồi nhét khách gặp nhiều khó khăn và không thể kiểm soát triệt để được.

     Có nhiều trường hợp xe khách trở quá số người quy định nhưng khi gần tới trạm kiểm soát thì số khách quá tải lại được chuyển sang một xe khác để qua mặt lực lượng chức năng. Khi qua trạm kiểm soát an toàn thì số lượng khách này lại trở về xe ban đầu như chưa có việc gì xảy ra. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết lại có cả dịch vụ xe được bố trí thường trực gần trạm kiểm soát để trở số lượng khách quá tải qua trạm.

     Trong khi đó, hiện nay gần như 100% xe khách đã lắp đặt camera hành trình, đây là một phương tiện giúp lực lượng chức năng kiểm soát tình trạng nhồi nhét khách rất hiệu quả.

     Giúp cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng kiểm soát được số lượng hành khách trên toàn bộ cung đường xe di chuyển mà không tốn nhân lực thường trực trên các cung đường nhờ vào dữ liệu hình ảnh được truyền từ camera hành trình về Tổng cục đường bộ Việt Nam (TCĐB VN). Đồng thời, dữ liệu từ các xe truyền về sẽ được dùng làm căn cứ để phạt nguội trong các trường hợp vi phạm.

NỖI ÁM ẢNH NHỒI NHÉT TRÊN XE KHÁCH ĐỂ TRỞ LẠI THÀNH PHỐ SAU KỲ NGHỈ TẾT

NỖI ÁM ẢNH NHỒI NHÉT TRÊN XE KHÁCH ĐỂ TRỞ LẠI THÀNH PHỐ SAU KỲ NGHỈ TẾT

Hình ảnh từ camera hành trình của VCOMSAT.

     Nhưng hiện nay, TCĐB VN đã tạm dừng nhận dữ liệu hình ảnh camera hành trình của các đơn vị cung cấp gửi về từ tháng 12/2022 do phần mềm nhận dữ liệu chung chưa hoàn thiện.

     Hy vọng TCĐB VN sẽ sớm khắc phục được vấn đề trên và nhận dữ liệu hình ảnh trở lại từ các đơn vị cung cấp, để tình trạng nhồi nhét khách không còn tiếp diễn trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và 10/3(âm lịch) trùng nhau nên người dân được nghỉ lễ 5 ngày, dự đoán người dân sẽ về quê sẽ rất nhiều và việc áp dụng camera hành trình để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông để mỗi đợt về quê nghỉ lễ với người dân không còn là nỗi ám ảnh nữa.

 

TAG: VCS cam-08, Camera hành trình, Camera hành trình ô tôCamera hành trình trên ô tôCamera hành trình xe tảiCamera hành trình xe buýtCamera hành trình xe kháchCamera hành trình xe containerCamera hành trình VCS Cam-01Camera hành trình VCS Cam-08, Camera hành trình Nghị định 10Camera Nghị định 10Nghị định 10, VCS CAM-01vcs cam-01TT12/2020/BGTVTNĐ10/2020Thông tư 12/202Nghị định 10/2020.

 

Hữu Tám