Xử lý nghiêm hành vi lắp thêm công tắc để tắt giám sát hành trình

Cảnh sát giao thông TP.HCM cho biết thời gian tới sẽ tăng cường xử lý hành vi lắp thêm công tắc để tắt thiết bị giám sát hành trình, tài xế lái xe quá giờ quy định...

Ngày 14-12, đại diện Phòng cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM cho biết Sở GTVT TP.HCM vừa có công văn về việc kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm liên quan thiết bị giám sát hành trình.

Theo đó, Sở yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh các trường hợp tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục qua dữ liệu giám sát hành trình trên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam. Kiểm tra, rà soát các xe thuộc quản lý của đơn vị không truyền dữ liệu giám sát hành trình và báo cáo kết quả cho Sở.

Công văn nêu, chấn chỉnh, ngăn ngừa các xe hoạt động khi thiết bị giám sát hành trình bị hỏng, không hoạt động. Không lắp thêm công tắc điện để tắt thiết bị giám sát hành trình hoặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động của thiết bị. Ngăn chặn hành vi phá (hoặc làm nhiễu) sóng hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình.

Trước khi lái xe, tài xế phải sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ của thiết bị giám sát hành trình của xe và đăng xuất khi kết thúc, để làm cơ sở xác định thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày.

Xử lý nghiêm hành vi lắp thêm công tắc để tắt giám sát hành trình

Bộ phận quản lý an toàn giao thông phải tập trung theo dõi quá trình hoạt động của xe và lái xe trong suốt quá trình làm việc thông qua thiết bị giám sát hành trình. Nhắc nhở ngay lái xe khi xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục, hoạt động sai hành trình, thiết bị giám sát hành trình không có tín hiệu.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát và rà soát dữ liệu nếu phát hiện trường hợp bất thường của dữ liệu trên hệ thống, các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động phối hợp và đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ thiết bị giám sát hành trình phản hồi ngay và gửi văn bản về Cục Đường bộ Việt Nam để điều chỉnh kịp thời.

Trong thời gian sắp tới, lực lượng cảnh sát giao thông TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến thiết bị giám sát hành trình.

Hiện nay, tất cả các phương tiện đang sử dụng thiết bị giám sát hành trình do VCOMSAT cung cấp đều được đảm bảo truyền đầy đủ dữ liệu theo quy định về Cục Đường bộ Việt Nam. Trường hợp các xe đã lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng vẫn không được truyền dữ liệu về Cục là do thiết bị giám sát hành trình mất tín hiệu hoặc thiết bị đã hết hạn dịch vụ.

Chính vì vậy, để đảm bảo việc truyền dữ liệu về Cục được liên tục, VCOMSAT khuyến cáo đến khách hàng không lắp đặt công tắc để ngắt thiết bị giám sát hành trình và đảm bảo rằng thiết bị sử dụng cho xe của đơn vị mình vẫn còn hạn phí dịch vụ với nhà cung cấp.

Các đơn vị vận tải cần kiểm tra lại tình trạng hoạt động của thiết bị định giám sát hành trình của đơn vị mình và luôn giữ liên lạc với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TAG: VCS cam-08, Camera hành trình, Camera hành trình ô tôCamera hành trình trên ô tôCamera hành trình xe tảiCamera hành trình xe buýtCamera hành trình xe kháchCamera hành trình xe containerCamera hành trình VCS-Cam10Camera hành trình VCS-Cam08, Camera hành trình Nghị định 10Camera Nghị định 10Nghị định 10, VCS CAM-01vcs cam-01TT12/2020/BGTVTNĐ10/2020Thông tư 12/202Nghị định 10/2020.

Hữu Tám (tuoitre.vn)